ข้าวผัดปลาทูเสวย
ส่วนผสมอาหาร
น้ำมันมะกอก1/4 ถ้วย
ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 60 กรัม)3 ตัว
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก1/4 ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก1/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 25 กรัม) แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง4 ตัว
ข้าวสวยหอมมะลิ2 1/2 ถ้วย
ผิวส้มซ่าหั่นฝอย1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มประกอบด้วย ผักขจร ตำลึง และบวบเหลี่ยม
ผักสดประกอบด้วย ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว แตงกวา ดอกอัญชัน
กระเทียมไทยแกะเปลือก9 กลีบ
กะปิ2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น1 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง6 เม็ด
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า
ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 60 กรัม)3 ตัว
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก1/4 ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก1/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 25 กรัม) แกะเปลือกเด็ดหัวเด็ดหาง4 ตัว
ข้าวสวยหอมมะลิ2 1/2 ถ้วย
ผิวส้มซ่าหั่นฝอย1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้มประกอบด้วย ผักขจร ตำลึง และบวบเหลี่ยม
ผักสดประกอบด้วย ถั่วฝักยาว ขมิ้นขาว แตงกวา ดอกอัญชัน
กระเทียมไทยแกะเปลือก9 กลีบ
กะปิ2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น1 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง6 เม็ด
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า
วิธีทำอาหาร - Make it
1ตั้งกระทะน้ำมัน 1/4 ถ้วยบนไฟกลางจนร้อน ใส่ปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ ใส่จาน พักไว้
2ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงและพริกชี้ฟ้าสีเหลือง โขลกให้ละเอียดใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ปรุงรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
3ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดจนหอม ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อกุ้ง ผัดจนสุก ใส่ข้าวสวย ผัดให้ทั่ว ใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
4ตักใส่จาน โรยผิวส้มซ่า รับประทานกับผักต้มและผักสด
ข้าวผัดปลาทูเสวย
Reviewed by Oloei
on
20:25:00
Rating: